NutriBOSS – Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc | Yến Sào | Trà Hoa vàng Tam Đảo | Mật Hoa Dừa Sokfarm | Sâm Nấm Hàn Quốc | Tinh dầu thông đỏ
0

Mô Hình Nuôi Trồng Đông Trùng Hạ Thảo Đạt Chuẩn GACP-WHO Của Việt Nam Có Gì Đặc Biệt?

02/08/2021 2792

Được biết đến là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nuôi trồng thành ng Đông Trùng Hạ Thảo, ng ty Dược thảo Thiên Phúc đã sở hữu vườn nuôi Đông Trùng Hạ Thảo được cấp giấy chứng nhận GACP-WHO. Vậy mô Hình Nuôi Trồng Đông Trùng Hạ Thảo Đạt Chuẩn GACP-WHO Của Việt Nam Có Gì Đặc Biệt?

Vừa qua, Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) đã cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn GACP-WHO – “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu” – cho mô hình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo của ng ty CP Dược thảo Thiên Phúc tại Hà Nội. Với hơn 2000m2 diện tích nuôi trồng, sản xuất hơn 1,2 triệu hộp/năm cho loài Cordyceps militaris, mô hình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo của Dược thảo Thiên Phúc cũng là mô hình đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng nhận cao cấp này.

Hành trình khó khăn trong nghiên cứu và nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên được tìm thấy chủ yếu trên các cao nguyên ở Tây Tạng có độ cao từ 4000-500m, với mức giá bán vô cùng đắt đỏ lên tới hàng tỷ đồng một kg. Do đó, rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu, nhân giống và nuôi cấy loại dược liệu quý hiếm, đắt đỏ này. Tại Việt Nam, một số nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu, nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo trong phòng thí nghiệm và đơn vị đầu tiên nuôi trồng thành ng Đông Trùng Hạ Thảo tại Việt Nam chính là ng ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc (được thành lập năm 2010).

Từ một cô gái tốt nghiệp khoa ng nghệ Sinh học, chị Nguyễn Thị Hồng – Tổng giám đốc của ng ty Dược thảo Thiên Phúc đã mày mò nghiên cứu, tìm hiểu và cho ra mắt thương hiệu Đông Trùng Hạ Thảo “made in Vietnam”, tất cả sản phẩm đều được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao về hàm lượng dược chất.

Chị Nguyễn Thị Hồng – Tổng giám đốc của ng ty CP Dược thảo Thiên Phúc

Sau nhiều lần thất hại, ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng, có lúc phải bán nhà, bán đất và rất nhiều lần sang Trung Quốc để mua giống về nghiên cứu, chị Hồng đã đúc rút ra rất nhiều kinh nghiệm trong việc điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng sao cho phù hợp nhất. Năm 2011, chị Hồng đã nuôi trồng thành ng Đông Trùng Hạ Thảo trên nền cơ chất tổng hợp bao gồm: Bột nhộng tằm, nước dừa, gạo lứt và bổ sung nguồn vi chất.

Đến năm 2013, các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Dược thảo Thiên Phúc đã được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn và được phép lưu hành rộng rãi trên thị trường. Tiếp đó, Thiên Phúc cũng đã hoàn thiện quy trình ng nghệ nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo với quy mô ng nghiệp. Cho đến nay,  Dược thảo Thiên Phúc đã sản xuất được khoảng 20.000 lọ Đông Trùng Hạ Thảo mỗi tháng.

Chia sẻ về tâm huyết hoàn thiện và nâng cao chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo, chị Hồng cho biết: “Trong tương lai, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp cho thị trường những sản phẩm có chất lượng giống 95% so với Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên”.

Theo đuổi tiêu chuẩn khắt khe GACP-WHO

Nuôi trồng thành ng Đông Trùng Hạ Thảo đã khó, theo đuổi được tiêu chuẩn GACP-WHO lại càng khó hơn. Với vị thế tiên phong đầu tiên tại Việt Nam, Dược thảo Thiên Phúc đã không ngừng áp dụng các  tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe vào trong quá trình sản xuất. Đến cuối năm 2020, mô hình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại Hà Nội của ng ty Dược thảo Thiên Phúc đã được cấp giấy chứng nhận GACP-WHO. Ngoài ra, Thiên Phúc cũng là một trong những đơn vị được cấp chứng nhận FDA của Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ.

Tiêu chuẩn GACP-WHO bao gồm hai yếu tố: Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và Thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP). Tiêu chuẩn này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đạt tiêu chuẩn, đảm bảo về chất lượng, tạo sức cạnh tranh lớn trên thị trường.

GACP-WHO có rất nhiều quy định khắt khe trong các quy trình, mỗi quy trình được chia ra thành nhiều ng đoạn, mỗi ng đoạn lại áp dụng những tiêu chuẩn riêng. Đảm bảo từ nguồn giống, cơ chất hữu cơ, giống nhộng tằm, dừa non, gạo lứt, nước … phải có  xuất xứ rõ ràng và thường xuyên được kiểm tra, kiểm nghiệm theo lô. Tất cả các sản phẩm phải có nhật ký sản xuất, có phiếu kiểm nghiệm chất lượng và độ an toàn trước khi xuất xưởng. Phòng nuôi trồng phải đạt chuẩn, phân tích kỹ lưỡng các chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh trước khi làm nguyên liệu cho thuốc. Ngoài ra, phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất ở mô hình sản xuất, các kỹ thuật viên, kỹ sư tham gia nuôi cấy đảm bảo có kỹ thuật cao.

Với sự đầu tư kỹ lưỡng, mạnh mẽ cả về nhân lực và vật lực, Dược thảo Thiên Phúc đã vượt qua mọi hàng rào kỹ thuật khắt khe, xây dựng thành ng mô hình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo đạt chất lượng quốc tế GACP-WHO. Hiện nay, 50% sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo do Thiên Phúc sản xuất được cung cấp cho các đơn vị chế biến dược liệu trong nước, 30% được xuất khẩu sang một số nước như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Đức… 20% còn lại được tiêu thụ rộng rãi tại 63 tỉnh thành trên cả nước dưới dạng tươi, dạng khô, trà Đông Trùng Hạ Thảo Banikha, dạng viên nang Đông Trùng Hạ Thảo Banikha.

Liên hệ tư vấn: 088 605 8866 – 088 620 1080
Địa chỉ: Showroom Cầu Giấy, số 1 ngõ 12, Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.