NutriBOSS – Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc | Yến Sào | Trà Hoa vàng Tam Đảo | Mật Hoa Dừa Sokfarm | Sâm Nấm Hàn Quốc | Tinh dầu thông đỏ
0

4 CÔNG DỤNG CỦA QỦA THỂ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

14/02/2022 3159

Quả thể đông trùng hạ thảo là một trong những “vương dược” được sử dụng nhiều trong Đông y với nhiều công dụng không khác gì “tiên dược”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết công dụng thật sự của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đông trùng hạ thảo.

  1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm được sử dụng từ xa xưa và có nhiều ghi chép trong các tài liệu y khoa trên thế giới. Đồng trùng là sự cộng sinh giữa ấu trùng sâu non thuộc loài côn trùng chi Hepoalus với một loại nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis.

Đông trùng hạ thảo: Sự kết hợp của ấu trùng và nấm túi

Loại ấu trùng thường gặp nhất là ấu trùng của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra, có hơn 40 loại ấu trùng khác thuộc chi này cũng có thể bị nấm túi ký sinh và tạo ra đông trùng hạ thảo.

Sau khi ký sinh lên ấu trùng thì ấu trùng sẽ không thể lớn lên thành bướm nữa. Nấm sẽ hút hết các chất dinh dưỡng từ cơ thể ấu trùng và phát triển thành dạng sợi. Thông thường, nấm sẽ ký sinh lên ấu trùng vào mùa đông và “trú ngụ” trong cơ thể ấu trùng suốt mùa đông. Khi đến mùa hè chúng sẽ phát triển mạnh mẽ và hình thành sợi đông trùng hạ thảo mà chúng ta vẫn thường thấy.


  1. Công dụng của quả thể đông trùng hạ thảo

2.1. Quả thể đông trùng hạ thảo giúp nâng cao sức khỏe toàn diện, giảm mệt mỏi

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ rằng quả thể đông trùng hạ thảo có thể cải thiện, thúc đẩy sự chuyển hóa năng nượng ở các tế bào sống. Cùng vào đó, khi sử dụng đông trùng hạ thảo, chúng ta sẽ gia tăng được sức chịu đựng ngay cả khi hoạt động thể chất ở cường độ cao.

Sử dụng quả thể đông trùng hạ thảo giúp nâng cao sức khỏe

Trong một nghiên cứu về hiệu quả của đông trùng hạ thảo với việc mệt mỏi của cơ thể ở loài chuột thông qua vận động bơi lội đã cho thấy:

  • Thời gian bơi của những con chuột được sử dụng đông trùng hạ thảo lâu hơn những con khác.
  • Giảm nồng độ axit lactic huyết thanh, aspartate aminotransferase, alanine aminotransferase, nitơ urê, malondialdehyd và creatine kinase.
  • Tăng hàm lượng glycogen ở cơ và gan.
  • Tăng nồng độ superoxide effutase huyết thanh, catalase và glutathione per-oxyase.

Trong một nghiên cứu khác ở người cho thấy, khi sử dụng quả thể đông trùng hạ thảo liên tục trong 6 tuần thì chỉ số VO2max sẽ tăng lên đáng kể. Đây là chỉ số của tốc độ tiêu thụ oxy cao nhất trong quá trình vận động.

2.2. Quả thể đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh ung thư

Trong nhiều tài liệu nghiên cứu đã nói răng đông trùng hạ thảo với hoạt chất Coddycerpin có khả năng phòng ngừa ung thư cũng như thúc đẩy hệ miễn dịch sản sinh ra các dược chất giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Thử nghiệm trên chuột đã chứng minh dược chất từ đông trùng hạ thảo có thể phòng ngừa ung thư hạch bạch huyết và ung thư phổi. Nghiên cứu ở người cho thấy nó có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú hay ung thư gan hoặc bệnh bạch cầu.

Đông trùng hạ thảo chăm sóc sức khỏe cả gia đình

2.3. Quả thể đông trùng hạ thảo giúp chống lão hóa ở nữ giới

Bước sang tuổi 30, cơ thể nữ giới bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa, biểu hiện đầu tiên là ở da và tóc… Quá trình lão hóa càng diễn ra nhanh hơn ở những người sinh con nhiều hoặc thường xuyên phải làm các công việc vất vả. Y học cổ truyền đã chứng minh đông trùng hạ thảo có hiệu quả mạnh mẽ trong việc chống lão hóa ở nữ giới.

Thí nghiệm trên chuột bạch đã cho thấy, những con chuột được nuôi bằng dược thảo này sống lâu hơn vài tháng so với những con chuột khác. Ngoài ra, chúng còn có thể cải thiện chức năng nãi và thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của các enzyme.

Điều tương tự cũng xảy ra khi các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm ở ruồi giấm.

Ngày nay, quả thể đông trùng hạ thảo được sử dụng như một loại “tiên dược” giúp chị em dưỡng nhan, bổ huyết và kéo dài tuổi xuân.

2.4. Quả thể đông trùng hạ thảo giúp cải thiện chức năng não và tăng cường sức khỏe sinh lý

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi sử dụng đông trùng hạ thảo liên tục trong 40 ngày thì có thể gia tăng ham muốn ở những người có ham muốn tình dục thấp. Ngoài ra, quả thể đông trùng hạ thảo cũng được chứng minh tác động trực tiếp đến khả năng ghi nhớ của chuột.

Chính vì vậy, đông trùng hạ thảo cũng được rất nhiều người sử dụng như thực phẩm bổ sung giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới; điều hòa nội tiết tố, hỗ trợ điều trị chứng lạnh tử cung ở nữ giới.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu hơn về quả thể đông trùng hạ thảo. Còn có thắc mắc gì bạn có thể truy cập fanpage NutrBoss hoặc liên hệ hotline 088 620 1080 để được tư vấn chi tiết.